Categories

Bangladesh: Câu chuyện thành công về kinh tế của thế giớiBangladesh: Câu chuyện thành công về kinh tế của thế giới
Một trong những câu chuyện thành công về kinh tế của thế giới
Bangladesh khó khăn nhiều về kinh tế và chính trị. Kể từ cuộc chiến giành độc lập năm 1971 với Pakistan, đất nước này nổi tiếng với những thảm kịch: nghèo đói, thiên tai và giờ là một trong những cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất thế giới, sau khi dòng người Hồi giáo Rohingya tràn vào cuộc đàn áp ở láng giềng Myanmar.
Mặc dù với rất ít sự chú ý của quốc tế, Bangladesh cũng đã trở thành một trong những câu chuyện thành công về kinh tế của thế giới. Được hỗ trợ bởi một ngành sản xuất đang phát triển nhanh, ngành may mặc của quốc gia này chỉ đứng sau Trung Quốc. Nền kinh tế của Bangladesh đã đạt mức tăng trưởng trung bình trên 6% hàng năm trong gần một thập kỷ, đạt 7,86% trong năm tính đến tháng 6.
Từ nạn đói hàng loạt vào năm 1974, đất nước này đã đạt được sự tự túc trong sản xuất lương thực cho dân số hơn 166 triệu người. Thu nhập bình quân đầu người đã tăng gần ba lần kể từ năm 2009, đạt 1.750 USD trong năm nay. Và số người sống trong tình trạng cực kỳ nghèo khổ được phân loại dưới 1,25 USD mỗi ngày đã giảm từ khoảng 19% dân số xuống dưới 9% so với cùng kỳ, theo Ngân hàng Thế giới.
Đầu năm nay, Bangladesh đã kỷ niệm một thời điểm quan trọng khi đáp ứng các tiêu chí của Liên Hợp Quốc để thoát khỏi vị trí “quốc gia kém phát triển nhất” vào năm 2024. Đối với Thủ tướng Sheikh Hasina, việc nâng cao “nền kinh tế đang phát triển” có nghĩa là một sự thúc đẩy đáng kể cho hình ảnh bản thân của quốc gia .
“Thoát khỏi tình trạng đất nước kém phát triển nhất mang lại cho chúng tôi một sức mạnh và sự tự tin, điều này rất quan trọng, không chỉ đối với các nhà lãnh đạo chính trị mà còn đối với người dân”, bà nói với Nikkei Asian Review trong một cuộc phỏng vấn độc quyền vào tháng 12. “Khi bạn ở trong một hạng mục thấp, tự nhiên khi bạn thảo luận về các điều khoản của dự án và chương trình, bạn phải phụ thuộc vào lòng thương xót của người khác. Nhưng một khi bạn đã thoát khỏi vị trí đó, bạn không phải phụ thuộc vào bất cứ ai vì bạn có quyền riêng của mình.”
Hiệu quả kinh tế của Bangladesh đã vượt xa cả các mục tiêu của chính phủ
Hasina nói rằng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Bangladesh sẽ không chỉ tiếp tục, mà còn tăng tốc. “Trong năm năm tới, chúng tôi hy vọng tăng trưởng hàng năm sẽ vượt quá 9% và, chúng tôi hy vọng sẽ là 10% vào năm 2021,” bà nói.
Trên nhiều mặt, hiệu quả kinh tế của Bangladesh đã thực sự vượt xa cả các mục tiêu của chính phủ. Với chiến lược quốc gia tập trung vào sản xuất thống trị bởi ngành may mặc, quốc gia này đã chứng kiến xuất khẩu tăng vọt với tỉ lệ trung bình hàng năm là 15-17% trong những năm gần đây để đạt mức kỷ lục 36,7 tỉ USD trong năm tính đến tháng 6. Quốc gia này đang trên đường đạt được mục tiêu 39 tỉ USD của chính phủ vào năm 2019 và Hasina đã thúc giục ngành công nghiệp đạt mức 50 tỉ USD vào năm 2021 để kỷ niệm 50 năm ngày Bangladesh gọi là Chiến tranh giải phóng.
Một cộng đồng rộng lớn gồm khoảng 2,5 triệu lao động Bangladesh ở nước ngoài tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế với kiều hối đã tăng 18% hàng năm lên 15 tỉ USD hàng đầu năm 2018. Nhưng Hasina cũng biết nước này cần phải đẩy mạnh chuỗi giá trị công nghiệp. Các nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh lặp lại tham vọng của bà để chuyển từ mô hình hoạt động cũ thành một trung tâm sản xuất chi phí thấp phụ thuộc một phần vào kiều hối và viện trợ quốc tế.
Cuối cùng, Hasina đã đưa ra chiến lược “Digital Bangladesh” vào năm 2009 được hỗ trợ bởi các ưu đãi hào phóng. Giờ đây, thủ đô của Bangladesh, là quê hương của một lĩnh vực công nghệ nhỏ nhưng đang phát triển được dẫn dắt bởi các CEO, những người mạnh dạn nói về “bước nhảy vọt” láng giềng Ấn Độ trong ngành công nghệ thông tin. Sản xuất dược phẩm, một mặt hàng chủ lực khác của Ấn Độ cũng đang tăng lên.
Xuất khẩu phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin của Bangladesh đạt gần 800 triệu USD trong năm tính đến ngày 30.6 và đang trên đà vượt quá 1 tỉ USD trong năm tài chính này. Mục tiêu của chính phủ đạt 5 tỉ USD xuất khẩu liên quan đến công nghệ thông tin vào năm 2021 là “rất, rất thách thức nhưng có thể đạt được

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://midlandlangarseva.com/

Xem thêm bài viết khác: https://midlandlangarseva.com/du-lich/

Article Categories:
Du Lịch

Comments

 • Một đất nước nghèo đói vô cùng phức tạp, nhiều sắc dân nhiều tôn giáo với mật độ dân số hàng đầu thế giới khoảng 170 tr dân, sống trên vùng lãnh thổ có 147 ngàn km2 chưa bằng 1 nửa Vn, nằm ở vùng đất thấp và phải chịu nhiều thảm họa từ thiên nhiên, thường xuyên bị bão lụt, lóc xoáy…do đó nghèo đói liên miên, chính trị bất ổn, nhưng những năm gần đây đất nước họ đã nhanh chóng phát triển, nghèo đói giảm nhanh…đó là những thành quả đạt được như trong bài phân tích.

  Thời sự & Giải trí June 22, 2020 6:48 pm Reply
 • Thằng bạn tao người bangladesh nó nói. Cả gia đình nhà nó có 7 người đang làm may ở dakka mà mỗi tháng chỉ kiếm đc 120usd 1 tháng trên một người. Mà mỗi ngày làm 9 10tieng

  TUẤN ANH NGÔ June 22, 2020 6:48 pm Reply
 • từng là nc thu nhập đầu người cao hơn vn mà h k bằng, ngành may mặc là quan trọng nhất

  Lê Đức Khánh June 22, 2020 6:48 pm Reply
 • Chật trộn thật ở VN vẫn siêu sướng hơn nhiều. Đông vl

  Linh Hoang June 22, 2020 6:48 pm Reply
 • Chúc mừng nhân dân banglades

  Tony Channel June 22, 2020 6:48 pm Reply
 • Bằng 2/3 gdp đầu người vn rồi. Thằng làm cùng t người bangladesh bảo nó làm ở nhà 1 tháng chỉ dc 150 usd thôi. Nói chung vẫn thua khá xa vn.

  toan nguyen June 22, 2020 6:48 pm Reply
 • Họ vươn lên như Nhật vậy, những con người tuyệt vời!

  Thời Sự Quốc Tế June 22, 2020 6:48 pm Reply
 • Bangladesh giàu có là ai giúp vậy ad ??.Hoa Kỳ, Ấn độ , China .hay nội tại bản thân họ??

  Arnold Arnold June 22, 2020 6:48 pm Reply
 • Chúc Bangladesh , một dân tộc can đảm và rộng lựợng đã đón dân tị nạn Rohingyas , tiếp tục mạnh tiến trong năm mới 2019 .

  H H June 22, 2020 6:48 pm Reply
 • Thăng ban tôi la môt doanh nghiêp nho.lam ăn tư tê.nhưng bon côn an chung vân đên xin đêu.ko cho thi ko lam ăn yên ôn đc.noi cho cung cs con cai tri thi 100năm tơi cung ko theo kip thai lan hiên tai.

  Tuan Tran June 22, 2020 6:48 pm Reply
 • Nhiêu khi tôi nghi miên nam nêu ko bi cs cươp pha.miên băc theo cơ chê bao câp va tiên theo chu nghia xa hôi.con miên nam đi theo chu nghia tư ban.thi bây jơ thê nao nhi?kt cua vn chu yêu nhơ đâu tư cua nc ngoai va ban tai nguyên.ko co thưc lưc.ng tai thi ho đi hêt.công vơi nan tham nhung kinh khung.lam phat.bôi chi.nơ công…no đa lam kt châm phat triên.co môt cai tai cua cs la:than đao nên ban lô.điên ban vơi ja căt cô lô.xăng dâu mua vê ban lô.viên thông vươn xa.vươn cao đên châu phi lô.y tê dân thi dung thuôc ja lô…toan nganh chu đao lô..nhưng bao cao kt vân tăng.

  Tuan Tran June 22, 2020 6:48 pm Reply
 • Bangladesh, đã thoát nghèo rất ngoạn mục trong một thời gian rất ngắn, vậy mà lũ súc vật lại nói (đói nghèo là một lợi thế) vậy đấy, chúng muốn ăn xin ăn mày và ăn cắp ăn trộm và ăn cướp thôi

  Dung Thu June 22, 2020 6:48 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *